Thiết kế đồ họa là gì?

Bảng mục lục

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực mới, trẻ và nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về điều này. Cũng như vai trò của nó trong cuộc sống hằng ngày và đặc biệt là truyền thông. Vậy thì làm thiết kế đồ họa là gì? Tính ứng dụng của nó có cao không? Trong bài viết hôm nay, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh Media sẽ giới thiệu đến bạn những kiến thức cơ bản về vấn đề này. Hy vọng nó sẽ giúp đỡ được bạn được quá trình thực hiện các chiến dịch truyền thông của mình.

 

Thiết kế đồ họa
Ảnh minh họa

1.Định nghĩa cơ bản về thiết kế đồ họa.

 

Những poster hằng ngày bạn nhìn thấy trên đường. Hay những hình ảnh, bao bì của các sản phẩm được bày bán trong siêu thị. Những thứ đó đều được tạo nên nhờ thiết kế đồ họa. 

 

Thiết kế đồ họa là quá trình thực hiện, sắp xếp, chia bố cục,… để thể hiện một ý tưởng nào đó. Công việc này đòi hỏi tính sáng tạo cao và cần có khả năng thẩm mỹ tốt. Được thể hiện và phác thảo qua các bản vẽ. Không có thuật ngữ đẹp hay xấu trong thiết kế đồ họa. Chỉ có thể tính theo ý nghĩa, ý tưởng truyền thông được truyền tải. 

 

Nhiều người hay nhầm tưởng rằng. Thiết kế đồ họa là công việc sử dụng các phần mềm thiết kế. Có thể ví dụ như Photoshop, Illustrator, Indesign,…. Tuy nhiên, đây chỉ là các công cụ hỗ trợ quá trình thiết kế, sáng tạo  đồ họa. Giúp cho công việc được diễn ra suôn sẻ hơn. Có nhiều hơn các phần mềm đó để thực hiện công việc này. Cốt lõi, thiết kế đồ họa là công việc sáng tạo và thể hiện các ý tưởng truyền thông bằng hình ảnh. 

 

2.Ứng dụng của thiết kế đồ họa trong truyền thông.

 

Thiết kế đồ họa
Ảnh minh họa

 

Thiết kếvà sáng tạo đồ họa được ứng dụng khá nhiều và phổ biến trong truyền thông. Ngoài các bức ảnh được chụp thì những bức tranh, hình vẽ minh họa là vô cùng cần thiết. Bạn có thể bắt gặp nó hằng ngày, xung quanh cuộc sống của chúng ta. Từ logo của các thương hiệu, nhãn hàng. Cho đến các hình vẽ, poster, tờ rơi,…. Như thế chúng ta có thể thấy rằng tính ứng dụng của ngành này là rất cao. 

 

Song song với quá trình sáng tạo nội dung, hình ảnh cũng cần được chú trọng trong truyền thông. Hình ảnh là thứ dễ dàng thu hút sự quan tâm của công chúng hơn. Là cầu nối để công chúng đến với thông điệp và đến với nội dung bên trong đó. Nó sẽ mang tính quyết định xem liệu rằng bạn có theo dõi nội dung đó hay không. Đây cũng là cách truyền tải thông tin nhanh nhất để công chúng có thể nắm bắt, ấn tượng và ghi nhớ. 

 

Hoạt động này cũng có nhiều quy chuẩn nhất định về nguyên tắc sáng tạo. Tuy nhiên nó chỉ là tạm thời và không quá nghiêm ngặt. Chung quy thì truyền thông là môi trường của sự sáng tạo. Bạn có thể mạnh dạn đột phá để tạo nên hiệu quả khác biệt.

 

3. Các phần của thiết kế, sáng tạo đồ họa

 

Như đã nói ở trên, thiết kế đồ họa cũng được chia ra thành nhiều khâu khác nhau. Có nhiều thể loại khác nhau. Dễ dàng kể đến và quen thuộc như poster, bìa tạp chí, tờ gấp, tờ rơi quảng cáo,….. Mỗi loại lại có những yêu cầu khác nhau. Tùy theo từng tiêu chí mà chúng ta có thể phân loại nó theo nhiều dạng khác nhau. 

 

Thiết kế đồ họa
Ảnh minh họa

3.1 Phân loại theo mục đích sử dụng

 

Có thể lấy ví dụ đơn giản như thiết kế để quảng cáo, thiết kế để truyền bá thương hiệu,… Cách phân chia này không quá phổ biến. Nhưng cũng rất quan trọng. Thông thường trong một quy trình sáng tạo. Designer cần xác định rõ mục đích trước khi thực hiện bất kỳ một sản phẩm nào.

 

3.2 Phân loại theo kỹ thuật thực hiện

 

Cách phân loại này có vẻ phổ biến hơn. Có thiết kế 2D bao gồm các bản thảo được vẽ, tạo nên từ các khối màu. Thiết kế poster, tờ rơi kết hợp với ảnh. Hoặc là thiết kế tạp chí,… Đa dạng về cách thức thực hiện tạo không gian lớn cho các nhà sáng tạo thỏa sức tung hoành. 

 

Để có thể tìm hiểu thêm và tư vấn chi tiết về điều này, bạn có thể liên hệ theo hotline hoặc truy cập trực tiếp địa chỉ website: honglinhhatinh.com

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *